No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Sáng 13/4/2022, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế; đại diện các sở , ban, ngành và các đơn vị có liên quan.

Trong thời gian vừa qua, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ rệt. Công tác quản lý về an toàn thực phẩm đã chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn  cùng các địa phương đã tích cực thúc đẩy các vùng chuyên canh, sản xuất thực phẩm an toàn gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm…Tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn không ít bất cập, nhất là xuất phát từ việc tồn tại số lượng lớn các hộ kinh doanh, sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, chưa có nhiều sản phẩm áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.
Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 là “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Theo kế hoạch, Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2022 sẽ diễn ra từ 15/4/2022 đến 15/5/2022 trên phạm vi toàn thành phố. Tháng hành động năm 2022 là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm đặc biệt là các vụ ngộ độc nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố khẩn trương tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, có giải pháp ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu và chuyển đổi số trong công tác quản lý đảm bảo ATTP. Phối hợp chặt chẽ  với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP bằng nhiều hình thức, đa dạng về nội dung. Công khai các cơ sở vi phạm, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTTP. 
TTYT các quận huyện phối hợp PYT tham mưu cho lãnh đạo địa phương triển khai các hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 theo phân công. Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP và tổ chức kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo thẩm quyền và xử lý nghiêm các vi phạm. 
Ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với  tốt với các sở ban ngành, các địa phương thưc hiện tốt Nghị quyết 17 của Hội đồng nhân dân thành phố về nhiệm vụ giải pháp tăng cường công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế đề nghị: các sở ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, quần chúng, UBND các cấp và các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành y tế trong việc triển khai các hoạt động về an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm như chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm để đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thành phố trong thời gian tới, nhất là công tác truyền thông, giáo dục, thanh tra kiểm tra công tác an toàn thực phẩm.
Các cơ quan sản xuất, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Các đơn vị trong ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm từng bước thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm như pháp luật đã quy định.

Phạm Sen – Khoa Truyền thông GDSK, CDC Hải Phòng

Thông tin mới nhất
Đăng nhập