No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5/2022

Sáng ngày 31/5, tại Trường Tiểu học Dư Hàng, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 năm 2022 với chủ đề "Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Tham dự Lễ Mitinh có đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế; đại diện các sở, ban, ngành có liên quan; đại diện cán bộ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Dư Hàng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Theo Tổ chức Y tế thế giới: hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.  Theo WHO, các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá ở các nước này.
Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Các chuyên gia dự đoán, đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới đang chiếm mức 45,3%, nữ là 1,1%.Theo thống kê những năm gần đây, mỗi năm Hải Phòng phát hiện khoảng 3.000 trường hợp ung thư mới. Trong đó, số ca mắc ung thư phổi, ung thư liên quan đến thuốc lá chiếm tỷ lệ rất cao. 
Trước những tác hại của thuốc lá; những năm qua, Hải Phòng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động, và đã có những bước tiến trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá như: Hải Phòng đã tích cực triển khai thực hiện “ Xây dựng Hải Phòng thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực thực hiện Luật PC THTL, với hàng trăm lớp tập huấn, truyền thông; treo lắp biển quy định cơ quan, bệnh viện, trường học, khu vực cấm hút thuốc lá. Cấp phát tờ rơi áp phích tuyên truyền; Liên tục phát sóng chuyên mục phát thanh truyền hình trên đài truyền hình, đài phát thanh tuyên truyền tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Hải Phòng cũng là thành phố đầu tiên trong cả nước, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành P/C THTL thành phố và quận huyện kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL tại các cơ quan đơn vị. 

Nhờ đó, nhiều cơ quan đơn vị như bệnh viện trường học, khách sạn nhà hàng, cũng như đội ngũ công chức viên chức, nhân dân đã có chuyển biến trong kiến thức, hành động phòng chống tác hại của thuốc lá. Những việc làm trên đã tác động khiến tỷ lệ hút thuốc giảm xuống so với trước đây, kiến thức của cộng đồng về tác hại thuốc lá tăng cao và các tổ chức cá nhân thực hiện đúng Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tăng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Mitinh, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các Sở ban ngành đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với Ngành Y tế tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức các quy định của Luật PCTH thuốc lá tập trung vào các nội dung như: Quy định cấm hút thuốc tại: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, khu vực trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng; Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong PCTH thuốc lá; Nghĩa vụ của người hút thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTH thuốc lá. Đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật PCTH thuốc lá. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tại các Quận huyện, xã phường kiểm tra tình hình thực hiện Luật PCTH thuốc lá theo phân cấp quản lý. Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Sau Lễ mít-tinh, các lực lượng Đoàn thanh niên, Đội cắt tóc tuyên truyền phòng chống tác hai thuốc lá của thành phố đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường nhằm chuyển tải những thông điệp tới cộng đồng như: "Thuốc lá gây ô nhiễm trái đất và đe dọa sức khỏe con người”; “Mọi người đều có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”; “Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc đến những người xung quanh”..

Phạm Sen - Khoa Truyền thông GDSK - CDC

Thông tin mới nhất




Đăng nhập