Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn cho ngườitiểu đường

Tuân thủ nghiêm ngặtchỉ định của bác sỹ và xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường chuẩn xác sẽgiúp bạn nhanh chóng ổn định đường huyết hơn.

Chế độ ăn uống cho người tiều đường

Khi xây dựng tháp chế độ ăn của người tiều đường, bạn nên lưu ýtới những điều cơ bản sau:

- Các món ăn chứa tinh bột: Lượng tinh bột trong chế độ dinh dưỡngcho người tiểu đường thấp hơn nhiều so với người bình thường, chỉ chiếm khoảng50 – 60%.  Bạn nên đưa các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như gạolứt, khoai tây… vào chế độ ăn tiểu đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng cácloại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất cólợi cho sức khỏe.

- Lượng chất đạm trong chế độ ăn cho người tiểu đường nên lấy từcá, sữa, trứng, đậu… Bạn cũng nên đặc biệt tô đỏ hai loại cá mòi và cá tríchvào trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, bởi ở hai loài này có chứanhiều chất béo có lợi giúp chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người mắc bệnhtiểu đường cần gạch pate, thịt hộp, xúc xích… ra khỏi chế độ ăn uống của mình.Và tốt nhất, bạn cũng không nên cho họ ăn nhiều các món chiên xào.

- Chỉ nên đưa tối đa 300mg cholesterol vào cơ thể. Và lượng mỡ bàohòa phải được thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu nành, olive hoặc dầumè.

- Rau quả và trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe. Mỗi cần khoảng400 gram rau và trái cây tươi, giúp cơ thể bổ sung vitamin, muối khoáng và cótác dụng chống lão hóa. Tuy nhiên, các bệnh nhân tiêu đường cũng không nên dungnạp các loại quả như nho, na, nhãn, xoài… vào tháp dinh dưỡng của mình.

-Chất ngọt là “tên tội phạm” gây ra hiện tượng đái tháo đường. Dođó, bạn không nên để các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga hay rượu bia vào trong.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm Tỏi đen –thực phẩm chức năng từ tỏi, giúp hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnhtiểu đường. Hiện nay, đã có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu chứng minh tácdụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường của tỏi đen hiệu quả. Theo các nhàkhoa học Nhật Bản và Hàn Quốc, trong Tỏi đen không chỉ có 18 loại axit amin,giàu Polyphenol mà còn có hàm lượng chất SAC cao rất tốt cho sức khỏe: giúp hỗtrợ điều trị tiểu đường, mỡ máu cao, ổn định huyết áp, chống lão hóa, ức chếcác tế bào ung thư…

                                                                                    HP, 10/12/2017

                                                                             BS Phạm Văn Tuân ( Sưu tầm)


Thông tin mới nhất
Đăng nhập