Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Thực phẩm cần được bổ sung ngay khi đông về

Mùa đông này hãy sử dụngthực phẩm để bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh nhé!

Trái cây và rau quả là nguồn dưỡng chất tự nhiên giúp tăngcường khả năng miễn dịch. Vào mùa đông, cơ thể rất mẫn cảm với các bệnh lây quakhông khí và nước do đây là thời điểm hệ miễn dịch 'mất cảnh giác' nhất. Vớikhả năng miễn dịch thấp, xác suất mắc một số bệnh đặc trưng trong mùa đông làrất cao.

Hơn nữa, việc phục hồi sức khoẻ cũnglà chậm chạp và mất thời gian hơn bình thường. Tuy nhiên, một số thực phẩm cóthể tăng cường khả năng miễn dịch với mức độ cao nếu sử dụng thường xuyên, vàthậm chí nếu bị các bệnh mùa đông 'ghé thăm' bất đắc dĩ thì tốc độ phục hồicũng sẽ nhanh chóng hơn. 

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung đặc biệt vào cácloại rau giúp tăng khả năng miễn dịch. Nói như vậy không có nghĩa là chỉ ănnhững thực phẩm đề cập bên dưới trong những ngày mùa đông. Nếu sử dụng thườngxuyên, khả năng của hệ miễn dịch sẽ tăng đến mức ấn tượng. 

Dưới đây là 12 loại rau giúp cải thiện khả năng miễn dịchtrong mùa đông này. 

Bông cải xanh 

Bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng 

Bông cải xanh là một trong nhữngloại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Đây chắc chắn phải đượcliệt kê trong danh sách những loại rau nhất định phải thử trong mùa đông. Súplơ xanh giàu các thành phần dinh dưỡng như kẽm, magiê, vitamin B12, B6 và C, cótác dụng ấn tượng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu lutein, mộthợp chất chống oxy hóa giúp nâng cao miễn dịch ở người trưởng thành. Nó đặcbiệt tốt cho mắt và cũng có đặc tính chống ung thưtuyệt vời. Củ cải đường giúp điều tiết nồng độ đường huyếtvà là thực phẩm hoàn hảo để duy trì nồng độ huyết áp ở mức an toàn.

Đậu lăng 

Đậu lăng giúp ngăn ngừa ung thư

Được xem như nguồn cung cấp các vi chất đồng, magiê, sắt vàphốt pho tuyệt vời, đậu lăng còn là thực phẩm chống ung thư không thể tốt hơndo chứa hàm lượng cholesterol thấp cũng như ít chất béo bão hòa.

Hành tây

Hành tây chứa một hợp chất sinh họcquý hiếm mag tên phytochemical giúp ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một loại thực phẩmrất cần thiết với các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. 

Bạn nên ăn hành tây mỗi ngày, tuy nhiên các tác động nhiệtlàm giảm đáng kể các tác động tích cực của chất phytochemical.

Rong biển

Rong biển, cùng với bông cải xanh, là một trong những loạirau có lá màu xanh rất giàu vitamin C, kẽm và magiê. Tất cả chúng đều là nhữngvi chất giúp tăng cường sức dẻo dai cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, kẽm trong rongbiển là một vi  tố vô cùng quan trọng làm tăng nồng độ testosterone ở namgiới; vitamin C làm giảm các cholesterol xấu trong cơ thể.

Cà rốt 

Cà rốt rất giàu beta-carotene, một tiền chấtvitamin A

Cà rốt rất giàu vitamin A và một số chất dinh dưỡng khác. Nóđược biết đến với công dụng tăng cường sức khỏe làn da, một điều rất cần thiếttrong những ngày mùa đông.

Củ cải 

Ăn sống củ cải sẽ tốt hơn các món đã qua sơ chế. Đây là thựcphẩm chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol nhưng lại giàu đồng, magiê, phốtpho, vitamin B6 và folate.

Bắp cải 

Bắp cải có đặc tính chống ung thưcực mạnh bắt nguồn chủ yếu từ thành phần dinh dưỡng bên trong như vitamin C,vitamin A, kẽm và magiê. Magnesium là hoạt chất đặc biệt được biết đến với tácdụng làm giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm vì nó thúc đẩy các tế bào não phát triển.

Đậu 

Thực phẩm này ít chất béo và cholesterol nhưng chứa hàmlượng  chất xơ cao. Đậu nên được cho vào danh sách thực phẩm cần ăn nếumuốn tăng cường hệ miễn dịch cũng như ngăn ngừa bệnh tật.

Khoai lang 

Khoai lang giàu chất xơ giúp tăng cường miễndịch

Khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin B6 tuyệtvời. Nó cũng rất giàu mangan, vitamin A và vitamin C, tất cả đều góp phần vàomột hệ miễn dịch khỏe mạnh và chủ động.

Tỏi 

Tỏi là thực phẩm hoàn hảo giúp tăngcường miễn dịch và giúp thúc đẩy testosterone ở nam giới. Thành phần dinh dưỡng của nó bao gồm kẽm, magiê và vitamin thiết yếu khác.

Bắp ngô

Bắp ngô là đặc biệt mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao khiđược nấu chín kỹ. Ngô luộc có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi làlutein có khả năng tăng cường miễn dịch ở người trưởng thành.

                                                                                                     

                                                                                    HảiPhòng, ngày 10/12/2017

                                                                                    BS Phạm Văn Tuân ( Sưu tầm)


Thông tin mới nhất




Đăng nhập