Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

Ngày 26/11/2017, tại Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-11/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm- Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.


Tới tham dự buổi lễ có Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; Bà Marie Oddie, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam; Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện mới của WHO tại Việt Nam; ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; cùng tham dự còn có Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, các tỉnh, thành phố lân cận tỉnh Hải Dương; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, các quận, huyện thuộc tỉnh Hải Dương, các phóng viên báo chí trung ương, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Hải Dương.

26-11-2017 PTT 1.JPG
Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ mít tinh đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhắc lại sự xuất hiện của dịch HIV/AIDS cách đây 35 năm. Khi đó căn bệnh đã gây sự bối rối cho nhiều quốc gia do lây nhiễm nhanh và không có thuốc chữa trị. Sau 35 năm đến nay trên thế giới có khoảng 37,6 triệu người chết vì căn bệnh này, và hiện này có khoảng 35 triệu người đang mang bệnh vẫn còn sống.

Tại Việt Nam căn bệnh HIV/AIDS phát hiện cách đây 25 năm, đến nay đã có khoảng 250.000 người nhiễm bệnh, trong số đó có khoảng 92.000 người chết vì HIV/AIDS. Trong thời gian qua, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp số người nhiễm bệnh, số người tử vong về căn bệnh đều giảm tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, số người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS đã giảm. Tình hình ngày càng tốt hơn nhưng nếu lơi lỏng, không nỗ lực thì đại dịch HIV/AIDS hoàn toàn có thể quay trở lại.

Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc. Ý nghĩa của 3 con số 90 là 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng của mình; 90% số người nhiễm HIV được phát hiện sẽ được điều trị bằng thuốc ARV; 90% số người được điều trị sẽ kiểm soát được mức độ virus ở mức thấp, có cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu 90-90-90 theo Liên Hợp Quốc đề ra đến năm 2020 đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, không được chủ quan, lơ là; đồng thời cần phải nhận thức sâu sắc về căn bệnh cũng như cần tăng cường tuyên truyền, tạo nhận thức sâu sắc về bệnh HIV/AIDS, bên cạnh đó không phân biệt kỳ thị đối với những người nhiễm HIV. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các cấp ủy đảng cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cùng toàn xã hội chung tay để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc.

 26-11-2017 PTT 2.JPG
Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại lễ mít tinh

Thay mặt Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS khẳng định rằng: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”.  

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11-10/12. Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. 

Sau Lễ mít tinh, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang đã tham gia diễu hành nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS Bộ Y tế đã hỗ trợ cho 60 cháu đang điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hải Dương mỗi cháu 200.000 đồng. Ngoài ra, nhiều tổ chức, công ty cũng đã tặng quà cho các cháu bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại thành phố Hải Dương.

Một số hình ảnh tại lễ mít tinh

 26-11-2017 PTT 3.JPG
26-11-2017 PTT 4.JPG

Toàn cảnh Lễ mít tinh

26-11-2017 PTT 5.JPG
26-11-2017 PTT 6.JPG
Các đại biểu cùng tham gia diễu hành

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ ​Y tế​​

Thông tin mới nhất
Đăng nhập